VOLVO – Chất Sang Bắc Âu Khác Lạ Tại Việt Nam

Giữa những thương hiệu hạng sang Đức, Nhật quen thuộc như Mercedes, BMW, Audi, Lexus, chất Bắc Âu không ồn ào của Volvo mang nét cá tính khác biệt.

Tại giải thưởng Car Awards 2022, Volvo có hai mẫu xe góp mặt ở hạng mục “Xe của năm phân khúc hạng sang cỡ nhỏ”, gồm XC60 Recharge và V60 Cross Country. Bên cạnh đó là S90 LWB cho hạng mục tổng. Cả ba đều tạo ra một lối đi riêng trong phân khúc nhờ công nghệ hybrid sạc ngoài với XC60, trục cơ sở dài Long Wheel Base với S90L hoặc thiết kế estage vốn còn xa lạ tại Việt Nam của V60.

XC60 Recharge

Nhiều năm qua ở phân khúc hạng sang, công nghệ động cơ hybrid vốn được nhiều hãng xe áp dụng, dù chỉ ở hình thái cơ bản (mild hybrid). Volvo đi trước các đối thủ một bước khi đem đến lựa chọn hybrid sạc ngoài trên chiếc XC60 Recharge. Đây được xem như trải nghiệm mới, cho nhóm khách nhà giàu cảm nhận hoạt động của xe điện và không phải bận tâm về yếu tố trạm sạc khi đi đường xa.

z3961100449919 9a309b2e6fb8bc22052eea4e8fd26dae

Từ ngoại thất đến nội thất, XC60 Recharge vẫn trung thành với triết lý thiết kế vừa đủ, sang trọng không phô trương của xe Volvo. Điều này làm nên chất riêng cho XC60 Recharge trước những đối thủ mạnh như Mercedes GLC, BMW X3…

Volvo XC60 Recharge không chiều chuộng khách hàng bằng tiện nghi như GLC. Cảm giác lái không thiên về thể thao như X3 mà từ tốn. Công nghệ an toàn là một điểm mạnh trên mẫu xe của Volvo với vô số trang bị chủ động lẫn bị động.

Ở Car Awards 2022, tranh giải cho hạng mục Xe của năm phân khúc gầm cao cỡ nhỏ, XC60 Recharge đối đầu với nhiều đối thủ mạnh như Porsche Macan, BMW X4. Dù vậy, mẫu xe của Volvo đang dẫn đầu dự đoán sẽ lên ngôi với 47% độc giả bình chọn.

V60 Cross Country

Nhu cầu đi phượt kèm nhiều người và hành lý khiến dòng xe estate hay station wagon khá được ưa chuộng tại châu Âu, Mỹ nhưng ở Việt Nam là điều hiếm. Sau khi ngưng bán V90, Volvo đem đến một lựa chọn “vừa miếng” với kích thước nhỏ hơn, thiết kế hiện đại hơn: V60 Cross Country.

v60 cross 2 934d

Một mình một lối riêng, giống như định vị thương hiệu Volvo, V60 Cross Country cũng có cho mình một tệp khách hàng cá tính, yêu thích phong cách sống tự do, nhẹ nhàng dù không lớn về số lượng. Kiểu thiết kế đuôi xe hatchback kéo dài nhằm tối ưu không gian chứa hành lý, thanh giá nóc để chằng đồ, lều, trại tạo nên những nét thu hút cho V60 Cross Country.

Tại Việt Nam, thị hiếu cho dòng station wagon còn nhiều hạn chế. Đây là trở ngại chính cho mẫu V60 Cross Country tiếp cận khách hàng. Nhưng dù sao, tạo ra một xu hướng tiêu dùng mới, thoát khỏi định nghĩa xe sang quen thuộc cũng là cơ sở để Volvo V60 Cross Country tìm kiếm cơ hội tại giải thưởng Car Award 2022.

S90 LWB

Dù không có đề cử cho hạng mục ở phân khúc gầm thấp vì không đủ 3 “ứng viên” xe mới, nhưng Volvo S90 LWB vẫn có tên cho hạng mục lớn nhất: Xe của năm. S90 LWB là mẫu xe đầu tiên trong phân khúc hạng sang cỡ trung có cấu hình trục cơ sở dài.

z3898498388784 442b8445eefc4bdcf629a3e72fa85005

Lợi thế lớn nhất của S90 LWB tất nhiên ở khoảng không gian cho hàng ghế thứ hai dù không rộng rãi như những mẫu cỡ F. Mức giá 2,2 tỷ đồng của xe cũng được xem là khá cạnh tranh với những đối thủ như BMW series 5, Mercedes E-class, Lexus ES.

So với các đối thủ, S90 còn có thế mạnh lớn về trang bị an toàn. Tuy nhiên, nhận diện thương hiệu chưa phổ biến nhiều, thiết kế sang trọng đơn giản phù hợp với nhóm khách hàng rất riêng.

S90 bản trục cơ sở dài, XC60 Recharge, V60 Cross Country cho thấy định hướng lựa chọn khách hàng rất riêng của Volvo. Doanh số có thể chưa thể tao đột biến lớn nhưng cách làm của hãng xe Bắc Âu tại Việt Nam tạo ra một cá tính khác lạ, thứ vốn đặc biệt quan trọng tạo nên sức hút của một hãng xe cao cấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *